Thứ Ba, 24 tháng 7, 2007

One year after surgery, Castro, Cuba still in question (AFP)

Fidel Castro
Raul Castro

Một năm sau phẫu thuật, Castro, Cuba vẫn nằm trong dấu hỏi

Havana, 23/7/2007(AFP)-
Một năm sau khi tiến hành phẫu thuật, Fidel Castro vẫn đang trong quá trình hồi phục và người dân Cuba vẫn tự hỏi liệu nhà cách mạng kỳ cựu này có lấy lại quyền lãnh đạo mà ông đã trao cho người em trai Raul hay không.
Bạn bè của lãnh tụ cộng sản cho biết sự hồi phục của ông tiến triển rất tốt, tuy nhiên sự bí mật bao quanh ông đã gây ra nhiều đồn đoán về tình hình sức khoẻ và tương lai chính trị của Fidel.
Các quan chức chính phủ nhiều lần tuyên bố rằng Fidel sẽ vẫn làm việc trở lại, tuy nhiên quá trình hồi phục kéo dài đang làm tăng những nghi ngại cho rằng Castro, sẽ bước sang tuổi 81 giữa tháng Tám này, không thể hoàn toàn nắm quyền trở lại.
Sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng Mười và tổng tuyển cử vào năm sau, mọi việc sẽ trở nên rõ ràng ít nhất là ai sẽ chính thức nắm quyền. Các đại biểu Quốc hội được bầu hồi tháng Tư sẽ lựa chọn 31 thành viên Hội đồng Nhà nước, những người sau đó sẽ lựa chọn tiếp nhà lãnh đạo Nhà nước nhiệm kỳ tới của Cuba. Liệu họ sẽ chọn một người trong số anh em nhà Castro hay một người trong số các quan chức trẻ hàng đầu Cuba hay không là điều mà mọi người đang đánh cược trong hoàn cảnh hiện nay, tuy nhiên các nhà phân tích tin rằng quyết định trên chắc chắn sẽ phản ảnh nguyện vọng của vị Chủ tịch đang đau yếu.
Trong số các quan chức có tiềm năng trở thành Chủ tịch là Carlos Lage, 54 tuổi, một trong bốn Phó Chủ tịch Cuba, được coi là một người thực tế và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các quan chức cộng sản hàng đầu. Quyền Chủ tịch Raul Castro, 75 tuổi, đã nhắc lại nhiều lần rằng hiện tại là thời điểm để trao quyền lực cho thế hệ trẻ hơn.
Sau quãng thời gian liên tục nắm quyền kể từ năm 1959, Fidel Castro đã “tạm thời” trao quyền cho người em trai và là số hai trong một thời gian dài vào ngày 31/7/2006, 4 ngày sau khi trải qua ca phẫu thuật đường ruột phức tạp. Kể từ đó ông liên lục phải chịu nhiều ca phẫu thuật khác, do những biến chứng sau ca phẫu thuật trước đó. Nhà lãnh đạo kỳ cựu đã lui vào ẩn dật, ngoại trừ những lần xuất hiện được ghi hình, trong đó có vài lần với người bạn, đồng minh và đồng cấp Venezuela Hugo Chavez.
Là một nhà hùng biện thiên phú nổi tiếng với những bài diễn văn hoàn thiện và dài dòng, Castro hiện nói chậm và nhẹ nhàng, và viết suy nghĩ của mình trong những bài xã luận mà phần lớn tập trung vào việc chỉ trích Mỹ, đất nước mà ông đã thách thức trong gần 5 thập kỷ. Tuy nhiên ông không đưa ra bất kỳ dự định nào về tương lai chính trị của mình. Ngoài ra, có rất ít sự thay đổi tại Cuba, một trong những nhà nước cộng sản cuối cùng, kể từ sự ẩn dật của Castro tại một bệnh viện ở địa điểm bí mật.
Trái ngược với những đồn đoán ban đầu của các kẻ thù của Castro, sự chuyển giao quyền lực cho người em Castro không dẫn tới sự phản kháng trong nhân dân Cuba đòi hỏi các cuộc cải cách mau lẹ, và công việc vẫn tiếp tục như thường lệ.
Nhiều nhà phân tích cho rằng Cuba đã vượt qua thành công một kỳ sát hạch quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lực được sắp đặt bởi Fidel Castro và đã được lên kế hoạch từ lâu trước cuộc phẫu thuật của ông. Để đảm bảo sự ổn định của đất nước, vị quyền Chủ tịch và các quan chức cấp cao trong Đảng tham gia một số cuộc thảo luận công khai hiếm hoi về một vài lĩnh vực yếu kém chủ yếu của Cuba như ngành giao thông vận tải và nhà ở.
Sau khi sống phần lớn cuộc đời dưới cái bóng của người anh trai, Raul Castro được đánh giá chung là thực dụng hơn trong 2 người. Ông đề xuất đối thoại với Mỹ, song Washington khăng khăng cho rằng điều này chỉ có thể xảy ra nếu chế độ hiện tại thực hiện cuộc cải cách dân chủ. Trong khi vị quyền Chủ tịch nhận được sự phê bình của dư luận, ông cũng xác định rõ ràng rằng chính chủ cộng sản sẽ vẫn giữ niềm tin vào lý tưởng cách mạng của mình.
Các nhà phân tích chính trị cho rằng ít có khả năng xảy ra bất cứ sự thay đổi lớn nào sớm được ra trong thời gian này. “Raul không phải là Gorbachov hay Đặng Tiểu Bình”, nhà phân tích chính trị người Mỹ gốc Cuba Jaime Suchlicki viết trong báo cáo “Đánh giá quốc tế Harvard”. Ông cho biết “Khi người anh còn sống, thậm chí kể cả khi ông ấy (Fidel) ra đi, thì dường như ông ta (Raul) cũng sẽ không tiến hành các cuộc cải cách chính trị và kinh tế lớn nào”./.

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình trạng sức khoẻ của Fidel Castro trong năm qua:
Ngày 27/7/2006: Castro tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Một bản tuyên bố nhân danh ông cho biết lý do là “một vấn đề đưòng ruột cấp tính, chảy máu liên tục”.
Ngày 31/7/2006: Ông chuyển giao quyền lực cho em trai, Raul Castro, 75 tuổi.
Ngày 13/8/2006: Fidel Castro 80 tuổi, xuất hiện trên truyền hình khoẻ mạnh dù nằm trên giường. Trong năm sau, các phương tiện truyền thông nhà nước chiếu những cảnh Castro nói chuyện với những người khách quý tới thăm hỏi.
Từ ngày 13 đến 18/9/2006: Castro không tham dự hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết mà Cuba làm chủ nhà.
Ngày 28/10/2006: Fidel Castro xuất hiện trở lại trên truyền hình để bác bỏ thông tin cho rằng ông sắp chết.
Ngày 29/3/2007: Các phương tiện truyền thông địa phương đăng xã luận của Castro chỉ trích kế hoạch phát triển nhiên liệu ethanol của Mỹ. Kể từ đó ông viết hàng chục bài xã luận khác.
Ngày 20/4/2007: Castro gặp gỡ một quan chức Trung Quốc cấp cao.
Ngày 1/5/2007: Castro không xuất hiện tại lễ diễu hành nhân ngày Quốc tế lao động 1/5 của Đảng Cộng sản Cuba.
Ngày 24/5/2007: Castro tiết lộ đã trải qua rất nhiều ca phẫu thuật kể từ ca phẫu thuật đầu tiên và cho biết một số ca phẫu thuật đã không thành công.
Ngày 5/6/2007: Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau phẫu thuật, Castro cho đài truyền hình Nhà nước biết về sự hồi phục của ông, và khẳng định đó không phải là “bí mật nhà nước”.

Không có nhận xét nào: