Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2007

Film review part I

American History X (1998):

Một bộ phim nhạt nhẽo không thể tin nổi, nào Neo-Nazi, racism, hoàn lương, đổ vỡ đức tin, lắp đuôi, nhà tù, v.v...
Có thể đây là vai diễn hay của Edward Norton, nói một cách công bằng thì đây là vai diễn hay nhất của anh mà tôi đã từng xem, nhưng với tôi, diễn xuất chỉ là một phần của bộ phim, bình đẳng với tất cả những thành phần khác: quay phim, ánh sáng, trang phục, make-up, kịch bàn (nhấn mạnh: tôi vẫn ưu ái một kịch bản mới lạ hơn một anh chàng hoặc cô nàng đẹp mã nào đó)... Có chăng sau khi xem phim này có lẽ ta nên dừng xem Hollywood products một thời gian. Ngấy lắm rồi.
Genre: Crime/Drama.
Rate: 5.5/10.

Picnic (1996):
>Thú thật tôi chưa từng xem một bộ phim nào của Shunji Iwai trước đó, kể cả All about Lili Chouchou hay Swallowtail & Butterfly. Nghe nói tay đạo diễn Nhật Bản này luôn làm phim về những câu chuyện tình, thứ tình cảm mà vô vàn nghệ sỹ đã dày vò đến nát bấy.
Phim ngắn, hơn 70 phút, điên rồ nhưng đầy khoái cảm. Highly recommended! Có lẽ sau I’m a Cyborg but that’s OK, chúng ta cũng nên đổi gió xem sao.
Genre: Drama
Rate: 8.0/10.

Constantine (2005):

Wow, một phim hay đến bất ngờ. Nói chung đề tài tôn giáo (nhất là Thiên chúa) luôn hấp dẫn tôi một cách khó hiểu. Thiên Thần sa ngã, Quỷ vương hầm hố, thù ghét, độc đoán và ích kỷ, Con Người luôn vật vã kiếm một chỗ ngồi trên Thiên đường - địa điểm chả ai biết nó có sức hấp dẫn như những gì những ông/bà văn nghệ sỹ múa mép tụng ca hay không. Highly recommended!
Genre: Drama/Fantasy
Rate: 7.0/10.

The Crow (1994):

Nội dung bộ phim đơn giản một cách kỳ lạ. Nhưng tràn ngập trong phim là hơi thở, phải nói là đậm đặc không gian, rất rất rất gothic trong một đêm Halloween mưa gió. Đúng vậy Eric Raven luôn hát “It cant rain all time”, như một lời khẳng định về cuộc sống và số phận, định mệnh mà chúng ta liệu có thể cưỡng cầu. Bộ phim đưa tôi đến với bài thơ đầy ám ảnh The Raven của nhà văn Mỹ Edgar Alan Poe. Highly recommended!
Như vậy ngoài Dark City, Alex Proyas còn chiếm đoạt tôi bằng The Crow trong một đêm gothic kinh điển!
Genre: Fantasy/Drama
Rate: 8.0/10.

An inconvenient truth (2006):

Phim tư liệu về đề tài khí thải gây hiệu ứng nhà kính do cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore trình bày. Khá hay nhưng không đưa ra một ý tưởng nào mới mẻ!
Genre: Documentary
Rate: 6.5/10

Shortbus (2006):

New Yorker! I love NY artists all!
Các cuộc tranh cãi ầm ĩ về những cảnh làm tình tập thể, đồng giới, thủ dâm,v.v... rõ ràng bullshits, chỉ dành cho những kẻ đầu óc hủ lậu, khăng khăng bám chặt đạo đức giả mạo mô phạm tầm thường. Phim mang lại cho chúng ta một bầu không khí mới, đôi khi làm chúng ta tắt nghẹt vì khó thở trước cái mới, đôi khi làm chúng ta bật khóc vì sướng khoái trước cái mới. Highly recommended! Những cảm nhận tinh tế về mối quan hệ giữa người với người, giữa nghệ sỹ và nghệ sỹ, giữa đạo đức giả và xúc cảm thật. Điều này có lẽ chỉ tồn tại trong tư duy những nghệ sỹ thực thụ. Nghệ sỹ muôn năm! (hô lại khẩu hiệu của bác Nguyễn Mạnh Hùng)
Genre: Drama
Rate: 8.0/10.

La femme Nikita (1990):

Có lẽ Luc Besson cũng có tài như John Woo ở địa hạt phim crime. Tác phẩm này (có lẽ) cũng giống như A better tomorrow ở tính chất landmark? Nhưng, hình như, tôi, đang, quá lời!
Genre: Crime/Action
Rate: 6.5/10.

Love Story (2006):

Phim điện ảnh Singapore đầu tiên tôi xem. Quá đủ để bật nên câu khen ngợi. Trước hết chính là anh Andy Lau với dự án Firstcut Focus. Ý tưởng không lạ lùng trong một bộ phim tình yêu thông thường. Nhưng cách thể hiện thật mới lạ và hấp dẫn. Một món lẩu thượng hạng cho vị giác: chua, cay, ngọt, đắng, bí ẩn và không mùi. Thấp thoáng đâu đấy còn có mùi hương ngây thơ nữa. Highly recommended!
Genre: Drama
Rate: 7.5/10

Still life (2006):

Đây hoàn toàn không phải một bộ phim gây tranh cãi. Đơn giản bởi đó là một tác phẩm hay thực sự, hay theo cách tán tụng của tôi, Người tốt ở Tam Hiệp đã đóng đinh cảm xúc của tôi một không gian, một cảm xúc hậu-hiện đại, vô cùng triệt để. Vô số những hình ảnh siêu thực, phi lý đan xét với hiện thực hài kịch đen. Liệu đây có phải ẩn dụ tượng trưng sự nguyền rủa của thiên nhiên với con người (diễn dịch suy nghĩ của anh Hải kv3)?. Extremely recommended!
Genre: Drama
Rate: 8.5/10

The World (2004):

Thế giới có-thể-được-thu nhỏ nhưng liệu tình-người-có-thể-lấp-đầy-những-khoảng-rỗng? Bộ phim thứ hai của Giả Chương Kha mà tôi tìm xem ngay sau khi ngất ngưởng với Still life. Vẫn tiếp tục ấn tượng với cảm giác hài kịch đen, hình ảnh cơ giới lạnh lùng nhưng tuyệt đẹp. Trung thành với indie spirits! Nghệ sỹ muôn năm! (hô lần hai - copy & paste từ blast anh Nguyễn Mạnh Hùng). Highly recommended!
Rate: 7.5/10

Không có nhận xét nào: