Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2007

MI5 khẳng định George Orwell không phải là cộng sản

Nhà văn, nhà báo người Anh George Orwell (25/6/1903-21/1/1950)

MI5 khẳng định George Orwell không phải là cộng sản

(AFP, 3/9)
Theo các hồ sơ được công bố ngày 3/9, cơ quan tình báo quốc nội Anh MI5 đã theo dõi George Orwell trong hơn 2 thập kỷ song không cho rằng ông là một nhà cộng sản chính thống.
Trong một tài liệu do Cục lưu trữ quốc gia Anh cung cấp, Orwell – tác giả “1984” và “Animal Farm” - được Nhóm đặc biệt của Scotland Yard mô tả là có “những quan điểm cộng sản cấp tiến”. Hiện Nhóm đặc biệt có nhiệm vụ chống hoạt động mang tính lật đổ.
Tuy nhiên những nhận định trên đã bị MI5 nghi ngờ.
Trước đó, Cục an ninh, thường được biết đến với cái tên MI5, đã không đưa ra bất kỳ sự phản đối nào khi Orwell – tên thật là Eric Blair - nộp đơn xin việc ở báo Sunday Observer tại Trụ sở chỉ huy các lực lượng liên quân.
Trong bản báo cáo tháng 1/1942, Nhóm đặc biệt đã mô tả Orwell có “có những quan điểm cộng sản cấp tiến và nhiều người bạn Ấn Độ của ông nói rằng họ thường nhìn thấy ông trong các cuộc họp của những người Cộng sản... Ông thường phục sức kiểu bohemian cả tại văn phòng lẫn những lúc riêng tư”.
Tuy nhiên, một sỹ quan MI5 viết: “Có chứng cớ rõ ràng trong tác phẩm gần đây của ông ta – “The Lion and The Unicorn” – và bài viết trong tập tiểu luận “The Betrayal of the left” của Gollancz, cho thấy ông ta không thuộc đảng Cộng sản cũng như họ cần ông ta”.
Ban đầu Orwell thu hút sự chú ý của giới tình báo khi cơ quan tình báo đối ngoại MI6 của Anh, lưu ý rằng ông hình như được đề nghị làm phóng viên thường trú tại Paris của tờ Workers Life.
Một bản báo cáo khác năm 1942 đã mô tả Orwell, người chống lại Franco trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha những năm 1930, là nhân vật “có một chút vô chính phủ và liên hệ với những phần tử cực đoan”.
Báo cáo cho rằng ông “rõ ràng có những quan điểm thiên tả mạnh mẽ, nhưng khác biệt với chủ nghĩa cộng sản chính thống”.
Chứng cớ giúp các cơ quan an ninh trên đoan chắc như vậy là dựa vào một bài phỏng vấn đăng trên tạp chí Left. Trong đó, ông nói rằng nếu Liên bang Soviet chiến thắng trong Thế chiến thứ hai thì sẽ không trở nên bá quyền và truyền bá chủ nghĩa cộng sản khắp châu Âu.
Orwell qua đời vào năm 1950.

Không có nhận xét nào: